Nguyên nhân và cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh hiệu quả

Trẻ sơ sinh luôn nhận được sự chăm sóc, ưu tiên đặc biệt. Chỉ cần sự thay đổi nhỏ trên cơ thể của bé cũng khiến bố mẹ lo lắng. Nấc là một trong những nguyên nhân làm bậc cha mẹ quan tâm. Mời bạn đọc tham khảo bài viết sau đây của ymsphilly.com để biết được nguyên nhân và cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh giúp bố mẹ an tâm hơn.

I. Nguyên nhân gây nấc ở trẻ sơ sinh

Nấc là do cơ hoành bị kích thích không liên tục

Nấc là do cơ hoành bị kích thích không liên tục và dây thanh đóng lại đột ngột. Đây là hiện tượng phổ biến và thường gặp ở trẻ dưới 1 tuổi. Có nhiều nguyên nhân như:

 • Trẻ bú quá no, trẻ sẽ nuốt nhiều không khí, nhất là sau khi bú bình. Vì bú bình không đúng cách có thể khiến trẻ nuốt một lượng lớn khí vào dạ dày. Khi vượt quá sức chịu đựng của dạ dày sẽ sinh ra kích thích khiến cơ hoành co bóp và sinh ra những cơn nấc cụt.
 • Trào ngược dạ dày thực quản: Khi bị nấc có thể do axit dạ dày trào ngược lên thực quản. Đây là nguyên nhân phổ biến do cơ quan tiêu hóa của dạ dày chưa phát triển hoàn thiện.
 • Thay đổi nhiệt độ: Khi nhiệt độ thay đổi đột ngột, không khí lạnh đi vào phổi. Điều này có thể gây ra nấc cụt.

II. Chữa nấc cho trẻ sơ sinh hiệu quả

Một số cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh hiệu quả

Sau khi đã nắm được nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị nấc. Nấc là hiện tượng sinh lý bình thường và không cần điều trị gì. Chỉ đến khi trẻ ợ hơi nhiều và kéo dài thì trẻ mới cảm thấy mệt mỏi, nôn trớ, quấy khóc. Mẹ nên đưa bé đến cơ sở y tế chuyên khoa gần nhất. Dưới đây là một số cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh:

 • Cho con bú: Không nên cho trẻ uống các chất lỏng khác ngoài việc bú mẹ trong 6 tháng đầu đời. Trong thời gian này, nên cho trẻ bú khi trẻ bị nấc cụt. Đối với những bé ăn dặm, bạn có thể cho bé uống nước từ từ. Đây là cách chữa nấc cụt ở trẻ sơ sinh hiệu quả.
 • Dùng tay che tai hoặc bịt hai cánh mũi của trẻ: bạn có thể dùng hai ngón tay bịt tai trẻ lại trong khoảng nửa phút. Sau đó, bạn thả tay ra và đóng lỗ mũi che miệng trẻ song song với nó. Bạn thực hiện động tác này từ 10 đến 15 lần. Điều này làm căng cơ hoành để nó không bị co lại, giúp hết nấc.
 • Khóc: Khóc làm giãn dây thần kinh thực quản và cắt đứt sự kích thích của cơ hoành.
 • Vỗ nhẹ vào lưng: Đây cũng là một cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh. Em bé của bạn có thể nằm xuống hoặc được bế lên. Người mẹ vỗ về đứa trẻ bằng bàn tay nắm chặt của mình và khoác áo vào lưng đứa trẻ. Điều này sẽ giúp bé tránh được tình trạng trào ngược đặc và giúp bé ợ hơi.
 • Ăn đường: Như ở người lớn, các hạt đường có thể gây kích ứng thành dạ dày khi chúng đi vào vùng hầu họng. Tuy nhiên, phương pháp này thường chỉ phù hợp với trẻ lớn hơn chứ không áp dụng cho trẻ nhũ nhi.
 • Thay đổi tư thế cho bé bú: Khi bé ợ hơi nhiều sau khi bú, bạn nên thay đổi tư thế cho bé bú để tránh không khí lọt vào.

Sau khi đã áp dụng những cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh trên mà con vẫn chưa hết nấc kèm theo đó có những triệu chứng bất bình khác thì nên đến các cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị.

III. Có thể phòng tránh việc nấc ở trẻ sơ sinh không?

Giữ trẻ ở tư thế thẳng đứng trong khoảng 20 đến 30 phút

Ngoài cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh, bạn cũng nên biết cách phòng tránh những cơn nấc này. Bạn có thể thực hiện một số cách sau:

 • Giữ trẻ ở tư thế thẳng đứng trong khoảng 20 đến 30 phút sau mỗi lần bú.
 • Sau khi bé ăn xong, hạn chế cho bé hoạt động gắng sức.
 • Cho bé ăn ít, ăn nhiều lần.
 • Nếu trẻ khóc nhiều, trẻ cũng sẽ ợ hơi để giữ cho trẻ vui vẻ và bình tĩnh.
 • Đừng đợi đến khi trẻ đói và quấy khóc rồi mới cho bú.
 • Nếu trẻ bú bình, hãy dùng loại bình có van chống đầy hơi và cho trẻ nghỉ sau khoảng 3 phút bú.
 • Nếu trẻ đang bú mẹ, hãy đổi bên khi cho bú, mỗi lần đổi bên cho bé ợ hơi.

Dưới đây là một số cách giúp bạn tránh cho bé bị nấc. Như đã nói ở trên, nấc cụt diễn ra thường xuyên và kéo dài cũng có thể là dấu hiệu của một số bệnh như thoát vị cơ hoành, hay chứng rối loạn nhịp tim, vì vậy nếu hiện tượng này kéo dài thì cần đến các chuyên gia. Khuyến nghị tốt nhất.

Như vậy bài viết trên đã giúp bạn đọc nắm được nguyên nhân và cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh hiệu quả nhất. Nếu bạn còn đang băn khoăn trong vấn đề này, hãy bình luận để được các y bác sĩ hỗ trợ nhé!