Giải đáp: Mẹo chữa hóc xương cá bằng đũa hiệu quả không?

Mỗi lần bị hóc xương cá nhiều người thường truyền nhau mẹo chữa bằng đũa. Vậy thực hư mẹo chữa hóc xương cá bằng đũa có hiệu quả không? Cách thực hiện như thế nào? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây nhé!

I. Hóc xương cá có nguy hiểm không?

Cá là một loại thực phẩm phổ biến trong ẩm thực Việt Nam

Cá là một loại thực phẩm phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Nó cũng là món ăn khoái khẩu của người lớn và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, khi ăn cá nếu không cẩn thận rất dễ bị hóc xương dẫn đến tử vong. Một sự kiện như vậy có thể xảy ra với người lớn, không chỉ trẻ em.

Khi hóc xương cá, nếu dị vật chỉ là xương tơ. Hầu hết đều rất nhỏ, hầu như không nguy hiểm và dễ xử lý.

Tuy nhiên, nếu là xương cá lớn thì người bị hóc xương sẽ rất nguy hiểm. Nhẹ thì có thể gây thủng mạch máu, thủng dạ dày, chảy máu. Một số trường hợp nặng, xương có thể chui nhầm vào khoang ngực và gây áp xe trung thất, áp xe màng phổi, thủng động mạch… Những bệnh lý này nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến nguy cơ suy tim và tỷ lệ tử vong cao.

II. Mẹo chữa hóc xương cá bằng đũa hiệu quả không?

Qua những ví dụ trên có thể thấy, mẹo chữa hóc xương cá bằng đũa không có tính khoa học. Do đó, hiệu quả của phương pháp điều trị này cũng sẽ rất hên xui. Đặc biệt nếu xương to bị gãy thì chắc chắn sẽ không mang lại hiệu quả gì.

Cùng với mẹo chữa hóc xương cá bằng đũa, còn có rất nhiều phương thức chữa mắc xương cá khác ở nhà hay gặp. Ví dụ như nuốt thêm cơm hay lượng thức ăn lớn vào, cố móc họng để nôn ói hay cố khạc mạnh.

Trong những trường hợp xương cá nhỏ và chưa cắm sâu vào trong niêm mạc cổ họng thì các giải pháp trên sẽ có khả năng thành công. Tuy nhiên ít nhiều cũng sẽ dẫn đến tổn thương niêm mạc họng. Thành ra các phương thức này cũng không nên.

III. Mẹo chữa hóc xương cá bằng đũa

Mẹo chữa hóc xương cá bằng phương pháp dân gian

Mẹo chữa hóc xương cá bằng đũa là một mẹo thú vị được dân gian lưu truyền. Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần xoay đầu đũa hoặc que trước mặt. Ví dụ từ dọc sang ngang, rồi xương cá cũng hết.

Ông bà ta thường dùng mẹo này, nhất là đối với trẻ nhỏ. Khi có đũa trẻ thường sợ hãi và bối rối, liên tục lật ngược đũa và hỏi bé “Đã hết hóc xương cá chưa?”. Điều này sẽ giúp trẻ dần quên đi cơn đau, bình tĩnh hơn và xương cũng từ đó mà tan ra.

Tuy nhiên, trên thực tế có thể thấy, cách chữa hóc xương cá bằng đũa cũng không có tính khoa học. Phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố may mắn. Vì vậy hiệu quả của nó cũng sẽ khá hên xui. Và chắc chắn sẽ không có tác dụng với những chiếc xương có kích thước lớn.

IV. Một số phương pháp chữa hóc xương cá

1. Chữa hóc xương cá bằng tỏi

Tỏi là một loại gia vị luôn có sẵn trong gian bếp nhà bạn, rất dễ kiếm và không tốn nhiều thời gian. Khi bị ngạt cá, bạn nên bóc tỏi thật nhanh, chọn bên mình bị ngạt, bên trái hoặc bên phải. Nếu bị hóc do hóc xương bên trái, bạn sẽ nhét một tép tỏi vào mũi bên phải. Sau đó đóng lỗ mũi đối diện và thở ra đều bằng miệng. Trong 2 hoặc 3 phút hoặc ít hơn, bạn sẽ hắt hơi và nôn ra. Xương cá sau đó sẽ từ đó mà ra. Làm trái lại với mũi bên trái nếu bạn bị hóc xương bên phải.

2. Uống nước giếng có thể chữa hóc xương 

Thay vì bí quyết trên, ông bà ta truyền lại rằng uống một bát nước giếng cũng sẽ khiến xương cá mềm ra. Sau đó nó trôi từ từ vào dạ dày, không để lại nhiều nguy hiểm. Sau khi bạn thực hiện những bí quyết trên. nếu như tình trạng hóc xương không còn nữa thì cần phải uống thêm nước và tránh khạc nhổ quá nhiều. Còn nếu xương cá vẫn còn trong cổ sẽ gây ra sự không thoải mái và nguy hiểm. Do đó nên mau chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được gắp mảnh xương ra.

3. Ăn cơm để chữa hóc xương

Ăn cơm để chữa hóc xương bằng cách đẩy xương cá xuống dưới

Thông thường, khi bị hóc do xương cá, chúng ta nghĩ ngay đến việc nuốt một miếng cơm trắng vừa phải để đẩy xương cá xuống dưới. Đây được xem là cách trị hóc xương cá được truyền lại đơn giản và lâu đời nhất. Mặc dù vậy, trên thực tế thì không phải lúc nào cách này cũng sẽ đem lại tác dụng. Nó sẽ thường chỉ thích hợp với những xương tơ mỏng và chưa bám sâu vào trong niêm mạc họng. Tốt nhất, nên hạn chế làm theo cách này, đặc biệt là trẻ nhỏ. Bởi vì đôi khi nó không những không làm cho xương trôi xuống thực quản mà còn khiến trẻ bị nghẹn.

V. Một số lưu ý khi chữa hóc xương cá

  • Trên thực tế, những mẹo chữa hóc xương cá theo dân gian chưa được khoa học kiểm chứng. Điều này sẽ phụ thuộc vào kinh nghiệm và bài học để cân nhắc trước khi sử dụng.
  • Sau khi lấy xương cá, cần cho uống thêm nước để bớt khạc nhổ nhiều.
  • Các mẹo chữa trị dân gian thường chỉ áp dụng với trường hợp hóc xương cá nhỏ.
  • Nếu xương cá lớn, hoặc đã thử nhiều cách chữa trị mà không có kết quả tốt thì bạn nên nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để mổ lấy xương cá. Đừng cố chữa hóc xương cá bằng phương pháp dân gian, vì điều này có thể khiến tình trạng của bạn trở nên tồi tệ hơn, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Hóc xương cá là một tình huống bất ngờ thường xuất hiện trong cuộc sống. Khi rơi vào tường hợp này đừng quá lo lắng mà hãy áp dụng các cách chữa mà ymsphilly.com chia sẻ ở trên. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp bạn đọc đã biết được mẹo chữa hóc xương cá bằng đũa có thực sự hiệu quả không.