Thế nào là phạm lỗi trong bóng đá? Tìm hiểu lỗi theo quy định FIFA

Bóng đá cũng như  nhiều môn thể thao khác đều quy định các luật chơi và khi vi phạm bạn sẽ coi như phạm lỗi. Khi nắm trong tay không vững kiến thức chuyên môn thì bạn sẽ ra sân với tâm thế không sẵn sàng. Vậy hãy bỏ túi một vài kiến thức mới về phạm lỗi trong bóng đá được truc tiep bong da ngon tổng hợp lại dưới đây.

Lỗi phạt trực tiếp trong bóng đá

Là một lỗi cực kỳ nghiêm trọng và xảy ra trong rất nhiều các trận đấu. Việc mắc phải lỗi này khiến cho đội bạn trở nên lo lắng, chuẩn bị một tâm thế vững vàng xử lý.

Các trường hợp được đá phạt trực tiếp

Phần lớn nếu xảy ra đá phạt trực tiếp thì giữ các cầu thủ. Mặc dù va chạm là một phần không thể thiếu trong bóng đá nhưng ngày nay, các cú va chạm mạnh đều phải đứng trước ngưỡng phạt. Dựa trên tiêu chí là hướng tới trái bóng chứ không phải hướng tới đối phương. Và 5 trường hợp phạm lỗi trong bóng đá sau đây được hưởng đá phạt trực tiếp

 • Cầu thủ đá hoặc có những biểu hiện đá đối phương: Nếu người chơi tranh bóng theo xu hướng cố ý nhảy lên người đối phương và tranh chấp bằng vũ lực hoặc tấn công và vấp ngã cố tình sẽ bị phạm lỗi.
 • Cầu thủ ngáng hoặc có hành vi cố tình gây ra cản trở đối phương: Hành động ngáng chân ngăn chặn đà chạy và lấy bóng của đối phương sẽ gây ra thương tích lớn, điều này cực kỳ cấm trong bóng đá và bạn vi phạm tức là bạn sẽ bị phạt. 
pham-loi-trong-bong-da
Phạm lỗi trong bóng đá
 • Người chơi nhảy, chèn, xô lên đối phương: Đây là các hành vi cướp bóng và cố tình gây chấn thương cho đội bạn, làm thiếu hụt nhân sự.
 • Nhổ nước bọt vào người đối phương: Người xem hẳn rất ức chế đối với những hành động này vì thế FIFA đã liệt kê mục vào danh sách những phạm lỗi trong bóng đá
 • Cố ý chơi bóng bằng tay: Lỗi này xảy ra do vô tình hay cố ý đều bị xét là vi phạm. Vì vậy người chơi cần chú ý và quan sát thật kỹ trước khi nhận bóng và truyền đi.

Cách thực hiện phạt lỗi trực tiếp

Theo truc tiep bong da ngon nghiên cứu và ghi nhận thì cách phạt lỗi chung cho các vi phạm trên là nhận một quả phát bóng lên trực tiếp hoặc đá penalty khi lỗi xảy trong khu vực 16m50. Khi đá phạt trực tiếp, trái bóng không được phép chạm vào người bất kỳ cầu thủ nào trừ thủ môn và miễn nhiên được ghi nhận nếu vào lưới.

Lỗi phạt gián tiếp trong thi đấu bóng đá

Các lỗi phạt thường có xu hướng đối với thủ môn hoặc hiếm hoi liên quan đến cầu thủ khác tưởng chừng như chỉ là khách quan nhưng lại ảnh hưởng trực tiếp đến trận đấu.

Các lỗi được coi là lỗi phạt trực tiếp

Về phía thủ môn:

 • Cố giữ bóng trong tay 6s trước khi bóng vào cuộc
 • Bắt bóng từ quả ném biên của đồng đội
 • Thả bóng lăn xuống sân rồi lại nhặt về
 • Cố ý chạm bóng khi bóng chưa chạm bất kỳ cầu thủ nào khác

Về phía các cầu thủ khác

 • Chơi lăn xả dẫn đến hành động thô bạo, gây chấn thương
 • Câu giờ bằng nhiều hành vi khác nhau
 • Ngăn thủ môn phát bóng
loi-thu-mon-cau-gio
Lỗi thủ môn câu giờ 

Phạt lỗi gián tiếp như nào?

Được thực hiện ngay khu vực vi phạm và nếu xảy ra trong khung thành thì sẽ thực hiện gần nhất tại điểm song song với đường biên. Một quả đá thực hiện giải quyết phạm lỗi trong bóng đá được công nhận khi bóng chạm chân một cầu thủ khác trước khi vào lưới.

Một số lỗi phạt khác phổ biến trong bóng đá

Ngoài những phạm lỗi trong bóng đá kể trên, chúng ta còn hai lỗi phạt thẻ đỏ và thẻ vàng thường xuyên bắt gặp trong các trận đấu lớn nhỏ. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn ngay sau đây nhé: 

Lỗi phạt thẻ vàng

Các lỗi phạt thẻ vàng trong bóng đá thường là những lỗi vi phạm ở mức độ nghiêm trọng lớn hơn. Khi nhận được tấm thẻ vàng thì đồng thời cầu thủ sẽ nhận được lời nhắc nhớ của trọng tài. Nếu nhận được hai chiếc thẻ vàng, cầu thủ sẽ bị buộc rời khỏi sân.

Những hành vi được nhận thẻ vàng là những hành vi có mức thô bạo hơn phạt trực tiếp. Biểu hiện được minh chứng rõ ràng qua những hành động gây cản trở đối phương, có lời nói và biểu hiện phản đối lại trọng tài. Ngoài ra, khi vi phạm luật bóng đá quá nhiều và phạm lỗi về cự ly cũng mang một chiếc thẻ vàng về cho bạn. Một người chơi khi chưa được sự cho phép của trọng tài mà tham gia đổi người cũng được liệt kê trong danh sách này. 

phat-the-vang-la-loi-nghiem-trong-trong-thi-dau-bong-da
Phạt thẻ vàng là lỗi nghiêm trọng trong thi đấu bóng đá

Lỗi phạt thẻ đỏ 

Truc tiep bong da ngon chắc chắn rằng ai cũng sẽ biết đến chiếc thẻ đỏ ở trong trận đấu. Và chiếc thẻ đỏ xảy ra thì thật là điều kém may mắn với đội chơi này. Các hành vi dẫn đến nhận phạt đều rất nghiêm trọng như: cố ý dùng lời nói thô bạo, nhổ nước bọt vào những người trên sân khác, tham gia tranh bóng bạo lực và nhận thẻ vàng thứ hai( hai thẻ vàng tương đương 1 thẻ đỏ). Và nếu cầu thủ vào khu vực VAR thì cũng sẽ nhận ngay một thẻ đỏ.

Khi có trong mình chiếc thẻ đỏ, bạn sẽ phải rời sân thi đấu và thậm chí tránh xa khỏi khu vực kĩ thuật. Trong trường hợp thủ môn nhận thẻ đỏ thì trong 10 người chơi còn lại sẽ phải lên thay. Tiếp tục trận đấu là một quả phạt trực tiếp tại khu vực vi phạm hoặc phạt đền trong khu vực cấm địa.

Kết luận

Vậy truc tiep bong da ngon đã giúp bạn hiểu hơn về phạm lỗi trong bóng đá bao gồm những lỗi nào. Hi vọng rằng bạn sẽ trở thành những người chơi thông minh, đem đến những trận đấu fairplay nhất và trở thành một phần không thể thiếu với nền thể thao nước nhà. Để tìm hiểu thêm về những điều cần biết trong bóng đá, hãy theo dõi thêm tại website Mitom TV nhé!