Cúp C1 được đổi tên thành UEFA Champions League

Giải đáp: Tại sao Cúp C1 được đổi tên thành UEFA Champions League?

Cúp C1 là giải đấu bóng đá thu hút hàng triệu người hâm mộ trên thế giới quan tâm. Đây là nơi hội tụ rất nhiều đội bóng lớn tham gia tranh tài của khu vực Châu Âu. Tuy nhiên, có không ít người vẫn thắc mắc tại sao Cúp C1 được đổi tên thành UEFA Champions League? Hãy cùng Vebo TV đi tìm lời giải qua bài viết dưới đây nhé.

Đôi nét về giải bóng đá Cúp C1

Cúp C1 hay còn được gọi là Champions League, đây là giải bóng đá hàng năm do Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) tổ chức dành cho các câu lạc bộ, đội bóng có thứ hạng cao (top 1 đến top 4) tại các giải vô địch quốc gia ở khu vực châu Âu hoặc vô địch cả Europa League và Champions League mùa trước.

Đôi nét về giải bóng đá Cúp C1
Đôi nét về giải bóng đá Cúp C1

Theo đánh giá chung, Cúp C1 là giải đấu lớn thứ 2 trên thế giới chỉ sau World Cup. Là sân chơi tranh tài của các đội bóng mạnh nhất châu Âu và hội tụ rất nhiều những siêu sao bóng đá. Ngoài ra, Cúp C1 đang là giải đấu nổi tiếng trên toàn thế giới cả về cả mặt giá trị danh tiếng lẫn giá trị thương mại.

Cúp C1 được đổi tên thành UEFA Champions League

Cúp C1 có tiền thân từ giải bóng đá European Cup và được tổ chức vào năm 1954. Sau khi Gabrief Hanot đã đề xuất cần có một giải bóng đá dành cho các câu lạc bộ vô địch Châu Âu so tài. Vì vậy mà trận đấu bóng đầu tiên của giải European Cup được tổ chức vào tháng 9/1995 ở thành phồ Lisbom của Bồ Đầu Nha. Trận đấu này có sự tham gia tổng cộng 16 đội bóng. Và đội bóng vô địch đầu tiên chính là câu lạc bộ Real Madrid.

Năm 1992, European Cup đã được đổi tên thành Cúp C1. Và chính thức khởi tranh vào những năm 1996-1997. Trong mùa giải này, ban tổ chức giải đấu cúp C1 đã có nhiều sự thay đổi lớn trong điều luật thi đấu. Ngoài các đội tuyển vô địch quốc gia thì các đội bóng có thứ hạng cao trong những mùa giải vô địch quốc nội đều có quyền tham dự.

Chính vì sự thay đổi này mà vào năm 2002, Cúp C1 được đổi tên thành UEFA Champions League. Và trở thành giải bóng đá vô địch dành cho những đội bóng có thứ hạng cao của giải đấu quốc gia châu Âu.

Sau hơn 50 năm thành lập, Cúp C1 đã trở thành một trong những giải bóng đá lớn trên thế giới. Và được nhiều người hâm mộ bóng đá trực tiếp mong đợi. Sức hút và sự lan tỏa của giải đấu này không chỉ dừng lại ở thị trường Châu Âu Mà còn được lan rộng ra toàn cầu.

Cúp C1 được đổi tên thành UEFA Champions League
Cúp C1 được đổi tên thành UEFA Champions League

 

Điều kiện tham dự giải đấu UEFA Champions League

Vào năm 2016, Liên đoàn bóng đá châu Âu đã đưa ra những thay đổi về quy định số lượng cho các câu lạc bộ có thể tham gia vào giải đấu. Vebo Live đã tổng hợp từ một số chuyên gia và trang tin tức bóng đá lớn chia sẻ về những điều kiện cơ bản có thể tham dự giải đấu UEFA Champions League, cụ thể như sau:

  • Với những đội tham gia vào trước đó, đã vô địch tại giải Europa League thì chính thức có một suất đặc cách thi đấu tại cúp C1 mà không cần phải có thêm bất kỳ điều kiện nào đi kèm. Đội giành vô địch Champions League của mùa này cũng sẽ có quyền tham dự giải vào mùa sau.  
  • Mỗi quốc gia đều sẽ bị hạn chế số lượng đội bóng tham dự. Do đó, cần phải căn cứ vào thành tích mà mỗi thành viên đạt được để lựa chọn đại diện tham dự đấu trường lớn của khu vực. 4 CLB dẫn đầu từ 4 liên đoàn đứng đầu bảng xếp hạng UEFA có vé vào thẳng vòng bảng Champions League.

Vô địch Europa League có được đá C1 không?

Đội vô địch Europa League có được dự Champion League hay không? Đầu năm 2013, trang chủ của UEFA đã có thông báo chính thức về vấn đề nhà vô địch Europa League sẽ bắt đầu hành trình tham dự mùa giải tiếp theo diễn ra như thế nào. Cụ thể, mùa giải năm 2013 là lần đầu tiên đương kim vô địch của Europa League sẽ có quyền tham dự giải Champions League mùa sau.

Điều luật đội bóng vô địch Euro có suất tham dự Champion League đã được chính thức đi vào đời sống bóng đã từ năm 2015. Cụ thể, trong mùa Cúp C1 năm 2015 – 2016 đội bóng vô địch Euro mùa giải 2014–2015 đã được phép tham dự. Mục đích khi thực hiện điều này là UEFA mong muốn sẽ tăng tính cạnh tranh và độ hấp dẫn cho Euro.

Vô địch Europa League có được đá C1 không?
Vô địch Europa League có được đá C1 không?

 

Cũng theo quy định trong năm 2013, các suất tham dự cho một giải đấu C1 tối đa là 5 suất. Ngoài ra, theo quy định năm 2013 thì đội vô địch Euro hoặc C1 khi kết thúc giải trong nước với vị trí trong top 4 thì sẽ không được nhường lại suất tham dự Champions League năm sau cho đội á quân.

Đồng thời nếu đội vô địch Euro hoặc C1 khi kết thúc giải có vị trí trong top 4 thì đội đứng thứ 5 sẽ không có quyền được nhận suất tham dự. Tuy nhiên, kể từ năm 2019 thì đội vô địch giải Europa League sẽ được đi thẳng vào vòng bảng play-off Champions League năm kế tiếp bất kể thứ hạng tại giải quốc nội có như thế nào.

Trên đây là những chia sẻ của Vebo Link về giải đấu Cúp C1. Mong rằng bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc tại sao Cúp C1 được đổi tên thành UEFA Champions League. Thường xuyên truy cập trang web Vebo6.tv để cập nhật thêm nhiều tin tức bóng đá mới nhất nhé.