cam-la-gi-trong-bong-da

CAM là gì trong bóng đá? Cầu thủ chơi xuất sắc ở vị trí CAM

Nếu bạn thường xuyên theo dõi các trận đấu bóng đá chắc hẳn sẽ biết ký hiệu CAM là gì trong bóng đá? Vị trí nào cũng đảm nhận những vai trò và nhiệm vụ riêng. Và vị trí CAM cũng vậy. Hãy cùng 90PTV tìm hiểu chi tiết hơn các vấn đề liên quan đến vị trí CAM nhé!

I. CAM là gì trong bóng đá?

cam-la-gi-trong-bong-da-1
CAM là viết tắt của cụm từ Central Attacking Midfielder

CAM là viết tắt của các chữ cái đầu trong cụm từ Central Attacking Midfielder, có nghĩa là tiền vệ tấn công trung tâm nhưng có thiên hướng tấn công nhiều hơn là phòng ngự. Cầu thủ tiền vệ trung tâm thường sẽ đảm nhiệm vị trí thi đấu ngay gần các cầu thủ tiền đạo và phía trên hàng hậu vệ.

Nhiệm vụ chính của tiền vệ trung tâm sẽ là cầu nối nhanh chóng chuyển đội hình từ phòng thủ sang tấn công. Khi đội nhận bóng từ hậu vệ, CAM sẽ triển khai từ giữa sân và đưa bóng đến giữa sân đối phương. Một đội có thể có một hoặc hai cầu thủ ở vị trí này, tùy thuộc vào ý định thi đấu của huấn luyện viên.

II. Vai trò của CAM trong thi đấu bóng đá

Vai trò của các tiền vệ tấn công sẽ rất lớn nếu các đội muốn theo kịp nhịp độ, còn việc chơi nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào cách phân phối bóng và chuyển đến các vị trí khác nhau. Người chơi trong vai trò CAM là những người có tay nghề cao. Nếu cầu thủ muốn những đường chuyền đột phá và những đường chuyền “chết người”, ít nhiều thì CAM luôn tham gia.

Nếu đội cần ghi bàn, đột phá và gây bất ngờ thì tiền vệ trung tâm cũng có thể chơi ở vị trí tiền đạo hoặc tiền đạo. Khán giả trung thành xem bóng đá trực tiếp chắc chắn đã nhiều lần chứng kiến ​​các cầu thủ CAM ghi bàn từ những cú sút xa từ ngoài vòng cấm 16 mét 50 hay những đường chuyền trên sân.

Nhiệm vụ của vị trí CM này trong thế trận yếu hơn đối phương cũng có thể là tiền vệ đánh chặn. Sự hỗ trợ ở mọi cấp độ được thực hiện theo hướng dẫn của huấn luyện viên và vị trí của trận đấu. Cầu thủ chơi ở vị trí CAM sẽ là cầu thủ đa năng nhất và có thể chơi ở nhiều vị trí khác.

Bên cạnh đó, những cầu thủ chơi ở vị trí CAM luôn phải chạy nhiều, di chuyển nhiều nhất và tham gia nhiều vào các điểm nóng trên sân. Vì vậy, thể lực của họ tiêu hao nhanh.

III. Một số kỹ năng cần có của một CAM giỏi

cam-la-gi-trong-bong-da-2
Kỹ năng cần có của một CAM giỏi

Để trở thành một CAM xuất sắc không phải là chuyện dễ dàng. Vì vậy để có thể chơi xuất sắc ở vị trí tiền vệ tấn công trung tâm thì các cầu thủ cần phải có nhiều kỹ năng khác nhau. Cụ thể:

1. Kỹ năng chuyền bóng

Kỹ thuật đầu tiên mà một tiền vệ tấn công trung tâm bắt buộc phải làm tốt đó là kỹ thuật chuyền bóng. Có thể nói đây là kỹ năng bắt buộc phải có đối với một CAM, đặc biệt là một tiền vệ tấn công đỉnh cao. Lý do là vì nhiệm vụ chính của họ là phân phối bóng và chuyền cho đồng đội phía trước dù là đường chuyền ngắn hay đường chuyền dài. Vì vậy, họ phải chuyền bóng chính xác. Tiền vệ tấn công cũng phải có tầm nhìn tốt để giúp những đường chuyền của họ đạt được độ chính xác cao nhất.

2. Kiểm soát bóng 

Nếu có một cầu thủ ở hàng tiền vệ kiểm soát nhịp độ và kiểm soát bóng tốt thì áp lực lên hàng thủ và thủ môn chắc chắn sẽ giảm đi đáng kể. Kỹ năng kiểm soát bóng và né ép cũng xuất phát từ vị trí CAM này. Trong trường hợp phản công, nhiệm vụ của CAM cũng là chuyển bóng nhanh đến chân tiền đạo để khớp khung thành.

3. Khả năng dứt điểm tốt 

Kỹ năng tiếp theo mà một tiền vệ tấn công phải có là khả năng dứt điểm. Khi xem các trận bóng đá, khán giả thường thấy trong những trận đấu căng thẳng, CAM luôn tỏa sáng với những cú dứt điểm chắc chắn để phá thế bế tắc cho đồng đội, và khả năng dứt điểm của vị trí này thường là những pha dứt điểm từ xa.

4. Khả năng hỗ trợ phòng ngự 

Do vị trí này thi đấu của tiền vệ tấn công là ở ngay phía trên hàng hậu vệ, vì vậy các cầu thủ tiền vệ tấn công trung tâm cần phải hỗ trợ cho tuyến sau rất nhiều nếu như đội đối phương đang tổ chức tấn công. Nhiệm vụ này sẽ được thực hiện tốt nếu như CAM phải có khả năng phòng thủ ở mức ổn và khả năng che chắn tốt.

IV. Những cầu thủ thi đấu hay ở vị trí CAM

cam-la-gi-trong-bong-da-3
Cầu thủ nổi tiếng trong làng bóng đá từng đảm nhiệm vị trí CAM

Có rất nhiều cầu thủ nổi tiếng trong làng bóng đá từng đảm nhiệm vị trí CAM, sau đây là một số ví dụ:

  • Lionel Messi: Cầu thủ người Argentina từng chơi xuất sắc ở vị trí CAM tại Barcelona và Paris Saint-Germain. Anh được biết đến với kỹ năng, tốc độ và khả năng ghi bàn.
  • Zidane: Ngôi sao người Pháp từng chơi ở vị trí CAM cho nhiều đội bóng nổi tiếng như Juventus, Real Madrid. Anh được coi là một trong những cầu thủ xuất sắc nhất trong lịch sử bóng đá.
  • Diego Maradona: Cựu cầu thủ bóng đá Argentina từng chơi ở vị trí CAM và góp công lớn giúp Argentina vô địch World Cup 1986. Anh ấy được coi là một trong những cầu thủ vĩ đại nhất mọi thời đại.
  • Andrés Iniesta: Cầu thủ người Tây Ban Nha đóng vai trò CAM cho Barcelona trong suốt sự nghiệp của mình. Anh ấy được biết đến với kỹ thuật, tầm nhìn và khả năng cầm bóng tuyệt vời.
  • Mesut Ozil: Cầu thủ người Đức từng chơi ở vị trí CAM ở một số đội bóng nổi tiếng như Real Madrid và Arsenal. Anh nổi tiếng với tầm nhìn, khả năng chuyền bóng và khả năng tạo cơ hội cho đồng đội.

V. Kết luận

Như vậy, chúng tôi đã vừa giải đáp cho các bạn CAM là gì trong bóng đá. Hy vọng với những thông tin trên đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về vị trí tiền vệ tấn công trung tâm nhé!